Cách làm chè lam – đặc sản Thạch Xá dẻo thơm tại nhà

0

Chè lam, một món ăn nổi tiếng của vùng quê Thạch Xá, một thứ quà quê dân dã, mộc mạc với thành phần chính là bột gạo nếp, đường, gừng và mạch nha.

Cách làm chè làm - Mẹo vặt hay 3s

Nguyên liệu

– Bột nếp rang hoặc bột làm bánh dẻo: 200g

– Lạc

Cách làm chè làm - Mẹo vặt hay 3s

– Đường bánh 200g (có thể thay bằng đường trắng hoặc đường vàng)

– Mạch nha 50g

Cách làm chè làm - Mẹo vặt hay 3s

– Gừng tươi 1 củ

– Mỡ lợn 2 thìa (hoặc dầu ăn)

Cách làm

Bước 1: Mạch nha, đường, 2 thìa mỡ lợn (hoặc dầu ăn) và 1,5 bát con nước cho vào nồi khuấy tan. Bắc lên bếp đun nóng và khuấy đều tay sao cho mạch nha hòa với nước và không bị vón cục rồi cho gừng đã thái sợi vào.

Cách làm chè làm - Mẹo vặt hay 3s

Bước 2: Đổ từ từ bột nếp rang (hoặc bột làm bánh dẻo) vào nồi mạch nha còn nóng, vừa đổ vừa khuấy. Tiếp tục cho lạc rang vào và khuấy đều. Nếu mỏi tay các bạn có thể đổ ra mâm để nhào cho dễ hơn. Mâm các bạn nhớ phải rắc bột nếp rang làm áo để tránh dính vào mặt mâm.

Bước 3:  Nhào hỗn hợp cho tới khi thấy mịn vào dẻo thì các bạn phủ thêm một lớp bột nếp rang làm áo và cán mỏng dày tùy ý, cắt ra từng khúc vừa miếng. Thông thường miếng chè lam có độ dày 1,5 cm, cạnh vuông 5 cm.

Cách làm chè làm - Mẹo vặt hay 3s

Thưởng thức chè lam cùng một ly trà xanh là tuyệt vời nhất nhé!

Cách làm chè làm - Mẹo vặt hay 3s

Chúc mọi người thành công!

Biên tập bởi Mẹo vặt hay

Xem thêm nhiều món ngon: Tại đây

Hãy LikeTheo dõi Fanpage Xem là nấu để trở thành người phụ nữ đảm đang!
https://www.facebook.com/xemlanau

Share.

Leave A Reply