Cách làm giá đỗ ngay tại nhà, đơn giản nhất quả đất.

0

Giá đỗ là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, dễ kết hợp với nhiều món, tuy nhiên hiện nay trên thị trường, giá đỗ được làm bằng cách sử dụng chất kích thích rất nhiều. Vậy tại sao bạn không tự làm giá đỗ cho gia đình nhỉ? Vừa tiết kiệm, vừa đảm bảo lại vô cùng dễ làm. Cùng Mẹo vặt vào bếp thôi nào!

Vật liệu cần chuẩn bị:

  • Một chiếc rổ nhựa, đường kính khoảng 30 cm, có đáy cao 2cm.
  • Một chiếc khăn bông dày làm bằng vải cotton, kích thước khoảng 70cmx120cm.
  • Một chiếc khăn mỏng, có thể là khăn mùi xoa hoặc khăn xô dành cho trẻ sơ sinh.
  • Một chai nước loại 0,5 lít. Bạn có thể lấy ngay chiếc vỏ chai nước lọc đã uống và đổ đầy nước vào.
  • Một chiếc đĩa có đường kính gần bằng chiếc rổ nhựa.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Đỗ xanh

  • Bạn nên chọn những hạt đỗ xanh nhỏ hạt,còn nguyên vỏ, không bị vỡ, đã được phơi kĩ. Tốt nhất nên mua đỗ xanh ở các vùng quê vì tại các siêu thị, đỗ xanh có thể đã bị qua xử lí hóa chất, không thể nảy mầm được.
  • 100g đỗ xanh sẽ cho khoảng 0,8 đến 1,2 kg giá đỗ thành phẩm. Vì vậy, bạn hãy ước lượng khối lượng giá đỗ mà bạn muốn nhé! Với chiếc rổ đã chuẩn bị, bạn nên ngâm từ 300g đến 500g đỗ.

Cách làm:

Bước 1: Ngâm đỗ xanh

Ngâm đỗ

Ngâm đỗ

  • Thời gian ngâm: từ 8 đến 24 giờ.
  • Bạn có thể ngâm bằng nước lạnh hoặc nước ấm khoảng 30 độ.
  • Chú ý, không nên ngâm bằng nước quá nóng sẽ làm chín đỗ.
  • Ngâm đến khi nào những hạt đỗ nhú mầm thì vớt ra, xả với nước lạnh.

Bước 2: Chuẩn bị ủ đỗ xanh

Ủ đỗ

Ủ đỗ

  • Làm ẩm 2 chiếc khăn sẽ dùng để ủ đỗ.
  • Đặt chiếc khăn mỏng xuống đáy rổ, rải đều hạt đỗ đã ngâm lên trên
  • Gấp chiếc khăn dày lại làm 4, phủ kín chiếc rổ.
  • Đặt chiếc đĩa lên trên và cuối cùng là chiếc chai nước. Cách làm này sẽ cố định được hạt đỗ, giúp đỗ mọc mập hơn.

Bước 3: Ủ đỗ xanh

Hạt đỗ khi ủ được 3 ngày

Hạt đỗ khi ủ được 3 ngày

  • Thời gian ủ: 3 đến 4 ngày.
  • Để giá đỗ xanh vào chỗ tối, mỗi ngày tưới nước 3 lần vào các buổi sáng, trưa và tối.
Lưu ý khi tưới nước cho đỗ
  • Dỡ bỏ chai nước và chiếc đĩa đặt ở trên ra.
  • Xả nước lạnh trực tiếp vào chiếc khăn dày trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 phút.
  • Bạn phải chắc chắn rằng khăn bông thấm nước tốt, nếu không giá đỗ sẽ bị thối.

Sau 3 đến 4 ngày, giá đỗ sẽ dài ra khoảng 4 đến 5 cm, bạn đem giá đỗ cho vào chiếc rổ nhựa rồi khuấy đều trong nước cho vỏ đỗ tách ra khỏi giá. Như vậy là bạn đã có những cọng giá đỗ mập mạp, tươi mát cho bữa cơm gia đình rồi. Cách làm này rất vệ sinh, không sợ các chất bảo quản, rất tốt cho sức khỏe.

Đỗ đã thành phẩm

Đỗ đã thành phẩm

Một số lỗi thường gặp và cách xử lí khi làm giá đỗ sẽ được Mẹo vặt hay tiết lộ trên fanpage của mình các bạn nhé!

Chúc các bạn thành công.

Thụy Lương

 Sưu tầm và biên tập bởi Mẹo vặt hay

Hãy like và theo dõi Fanpage để nhận được Mẹo nấu ăn thú vị nhất:

https://www.facebook.com/xemlanau

Share.

Comments are closed.