Cách làm kim chi cải thảo phong cách Việt đơn giản mà vẫn cực ngon

0

Không phức tạp như công thức muối kim chi của người Hàn Quốc nhưng với công thức này Mẹo vặt hay đảm bảo bạn sẽ cảm thấy ngon hơn kim chi Hàn Quốc vì hợp khẩu vị của người Việt hơn. Không quá cầu kì nhưng bạn sẽ vẫn cho ra được một món kim chi cực ngon cho những ngày mùa đông giá lạnh.

Nguyên liệu

– 1 cây cải thảo ( tầm hơn 1kg  chút )

Cách làm kim chi cải thảo phong cách Việt đơn giản - Mẹo vặt hay

– 1 củ cà rốt

– 1 củ cải

– 5 cây hành lá

– 1 nắm hẹ nhỏ ( khoảng bằng ngón chân cái )

– Nửa củ hành tây

– 2 củ gừng vừa

– 3 củ tỏi

– 0,5 gr ớt bột Hàn Quốc

– 2 thìa ớt bột Việt Nam

– 5 quả ớt chỉ thiên

– 2 quả ớt sừng

– 5 thìa đường

– Muối hạt

– 3 thìa nước mắm

– Bột nếp

Cách làm kim chi cải thảo phong cách Việt đơn giản - Mẹo vặt hay

Cách làm

Bước 1: Cải thảo bạn bổ dọc làm bốn. Bổ nguyên cả cuống nhé.  Rửa sạch kỹ trong từng bẹ lá, chú ý rửa nhẹ nhàng tránh lá bị dập.

Cách làm kim chi cải thảo phong cách Việt đơn giản - Mẹo vặt hay

Bước 2: Dùng muối hạt rải đều trong từng bẹ lá của cải thảo. Phần bẹ thì cho nhiều chút còn phía cuối lá thì không cho cũng được. Với 1 cây cải thảo chỉ cần khoảng 1 bát con muối hạt là đủ, đừng cho nhiều quá sẽ bị mặn. Để cải thảo ướp muối trong khoảng 2 tiếng. 30 phút thì đảo 1 lần cho muối ngấm đều.

Chú ý: Vì cải thảo Việt Nam bẹ lá mỏng nên chỉ cần ngâm muối trong khoảng 2 tiếng là đủ. Không cần ngâm quá lâu cải thảo ngấm muối sẽ rất mặn, khó rửa sạch.

Bước 3: Sau 2 tiếng mang cải thảo đi rửa sạch cho hết muối và để ráo nước. Rửa nhẹ nhàng và rửa trong từng bẹ lá.

Bước 4: Gừng , tỏi, ớt chỉ thiên, ớt sừng, hành tây các bạn rửa sạch, giã nát. Cà rốt nạo sợi. Củ cải thái lát vừa, đừng dày quá sẽ lâu chua. Hành lá và hẹ cắt khúc khoảng 1 đốt ngón tay.

Cách làm kim chi cải thảo phong cách Việt đơn giản - Mẹo vặt hay

Chú ý: Củ cải sau khi thái nên đậy kín để tránh bị đắng

Bước 5: Làm sốt

Hòa tan 2 thìa bột nếp vào nước lạnh sau đó cho vào nồi khuấy chín. Tiếp theo cho 2 loại ớt ột và các loại gia vị gồm 5 thìa đường, 3 mắm và 1 thìa nhỏ muối hạt vào nồi bột rồi trộn đều để tầm 15 phút. Sau đó mới cho tiếp củ cải vào trộn đều lên, tiếp sau đó mới là cà rốt, hành hoa, hẹ và gừng tỏi, ớt… đã giã nát.

Cách làm kim chi cải thảo phong cách Việt đơn giản - Mẹo vặt hay

Chú ý:  Cho lần lượt theo hướng dẫn vì đây là kinh nghiệm của những người đã muối kim chi lâu năm đúc rút nên mọi người cứ thế mà thực hiện nhé.

Bước 6:  Các bạn đeo bao tay nilong lần lượt tách nhẹ nhàng từng bẹ lá cải thảo và quết hỗn hợp sốt lên từng bẹ lá, lần lượt cho tới hết. Chú ý chia sốt cho đều đừng chỗ có chỗ không. Sau đó cho cải thảo vào lọ kín bảo quản.

Cách làm kim chi cải thảo phong cách Việt đơn giản - Mẹo vặt hay

Khi nào ăn, sẽ cắt cải thảo cho ra đĩa

Cách làm kim chi cải thảo phong cách Việt đơn giản - Mẹo vặt hay

Chú ý:

– Khi cho kim chi vào lọ nên cho củ cải xuống dưới cùng vì củ cải lâu chua hơn cải thảo. Các bạn ăn cải thảo hết là lúc củ cải chín vừa ngon.

– Nên dung lọ thủy tinh để bảo quản sẽ an toàn và ngon hơn dung lọ nhựa. Nên đậy thật kín vì mùi hành tỏi từ kim chi sẽ khiến bạn khó chịu nếu như bị thoát ra trong phòng kín.

– Với công thức này bạn không cần dùng quá nhiều ớt bột Hàn Quốc vì ớt bột Hàn Quốc có giá thành khá đắt nhưng lại không hề cay. Nó chỉ có tác dụng tạo màu là chủ yếu, để phù hợp với khẩu vị của người Việt thì các bạn kết hợp với ớt sừng để tạo thêm màu và ớt bột Việt Nam để có vị cay hơn.

– Kim chi ăn ngon sau khoảng 2 ngày. Sau đó các bạn nhớ bảo quản trong tủ lạnh kẻo chua sẽ khó ăn.

Chúc mọi người thành công!

Biên tập bởi Mẹo vặt hay

Xem thêm nhiều món ngon: Tại đây

Hãy LikeTheo dõi Fanpage Xem là nấu để trở thành người phụ nữ đảm đang!
https://www.facebook.com/xemlanau

Share.

Leave A Reply