Cách làm lạp xưởng thơm ngon, béo ngậy tại nhà

0
Lạp xưởng, xúc xích là một món ăn nhanh được rất nhiều người yêu thích nhưng vấn đề an toàn vệ sinh của những món ăn này lại luôn được cảnh báo nghiêm trọng tới mọi người. Để có thể vừa được thưởng thức những miếng lạp xưởng thơm ngon béo ngậy vừa không phải lo tới vấn đề vệ sinh hay sức khỏe thì hôm nay Mẹo vặt hay sẽ hướng dẫn các bạn cách làm lạp xưởng thơm ngon, béo ngậy tại nhà mà bất cứ ai cũng có thể làm được.

Nguyên liệu

– Thịt vai 1kg (cả nạc cả mỡ)

 – 2 thìa cafe xì dầu

– 3 thìa cafe rượu mai quế lộ hoặc rượu tự chế làm lạp xưởng

– 2 thìa cafe đường

– 1 thìa đầy bột canh

– Nửa thìa cafe hạt tiêu xay

– 4 lạng ruột non lợn

Cách làm lạp xưởng thơm ngon, béo ngậy tại nhà - Tổng hợp mẹo vặt hay 3s

Cách làm lạp xưởng thơm ngon, béo ngậy tại nhà – Tổng hợp mẹo vặt hay 3s

Cách làm

Chú ý: Nếu như các bạn không có rượu mai quế lộ thì có thể làm rượu tự chế để làm lạp xưởng theo công thức: hoa hồi, bột quế ngâm trong rượu trắng để khoảng 2 – 3 ngày là có thể dùng được. (Mỗi thứ bạn mua khoảng 3000 đồng, ngâm với 3 muôi canh rượu trắng, dùng để ướp thịt khoảng 3 thìa café còn đâu các bạn cất đi dùng cho những lần sau)

Bước 1: Thịt lợn rửa sạch cắt hạt lựu hoặc thái lát hay xay cũng được trộn đều với tất cả các gia vị đã chuẩn bị cùng 3 thìa rượu mai quế lộ hoặc rượu tự chế. Ướp thịt khoảng 1 – 2 tiếng.

Cách làm lạp xưởng thơm ngon, béo ngậy tại nhà - Tổng hợp mẹo vặt hay 3s

Cách làm lạp xưởng thơm ngon, béo ngậy tại nhà – Tổng hợp mẹo vặt hay 3s

Bước 2: Làm vỏ lạp xưởng

Vỏ lạp xưởng được làm từ ruột non lợn.

Cách làm lạp xưởng thơm ngon, béo ngậy tại nhà - Tổng hợp mẹo vặt hay 3s

– Cắt bỏ hết những dây mỡ ở cạnh ruột (không cắt gần quá tránh rách ruột)

– Lộn ngược ruột non bóp cùng 1 muôi rượu trắng + 1 quả chanh vắt lấy nước cốt.

– Dùng thìa ăn cơm cạo hết phần bột của ruột cạo đến khi ruột non còn lại là 1 lớp màng mỏng thì mới được. (Hoặc có thể dùng bột mì để bóp ruột sẽ nhanh hơn) Việc cạo ruột khá mất thời gian nhé!

– Cạo xong các bạn rửa thật sạch ruột, bóp qua muối nhẹ nhàng tránh xước. Để nguyên ruột để nhồi thịt không lộn lại (Để nguyên sẽ tạo ra những chiếc lạp xưởng tròn ngon mắt hơn)

Bước 3: Nhồi thịt

Cách làm lạp xưởng thơm ngon, béo ngậy tại nhà - Tổng hợp mẹo vặt hay 3s

– Cắt phần đầu vỏ chai Lavie hoặc C2…làm phễu để nhồi thịt.

– Nhồi thịt vào ruột, dùng chỉ thắt nút từng đoạn theo chiều dài bạn mong muốn. Vừa nhồi vừa dùng tăm nhọn xiên thủng ruột để khí và nước thừa chảy ra, như vậy sẽ giúp lạp xưởng không bị lỏng và chắc hơn.

Cách làm lạp xưởng thơm ngon, béo ngậy tại nhà - Tổng hợp mẹo vặt hay 3s

Bước 4: Đun một nồi nước sôi. Sau khi nước sôi, bắc ra khỏi bếp cho thêm 1 cốc rượu trắng và lạp xưởng vào trần qua. Vừa trần vừa tiếp tục xiên tăm cho nước thừa chảy ra.

Bước 5: Mang lạp xưởng phơi khi trời nắng to. Nếu các bạn thích ăn lạp xưởng khô quắt thì phơi tầm 3 – 4 nắng. Không thì chỉ cần 1 nắng to là có thể sử dụng. Tránh phơi chỗ có nước . Nếu trời không nắng thì phơi chỗ khô ráo tầm 3 – 4 ngày.

Cách làm lạp xưởng thơm ngon, béo ngậy tại nhà - Tổng hợp mẹo vặt hay 3s

Bước 6: Phơi xong bảo quản lạp xưởng trong ngăn đá và dùng dần.  Lạp xưởng không dùng được ngay mà phải qua chế biến để ăn. Các bạn có thể rán nhưng ngon nhất là nướng và dùng với tương ớt để thưởng thức nhé!

Cách làm lạp xưởng thơm ngon, béo ngậy tại nhà - Tổng hợp mẹo vặt hay 3s

Chú ý:

– Cách lộn ruột nhanh:  Chai nước lọc 1.5 lít, cắt từ miệng nút chai đến thân khoảng 15 phân. Nút chai cắt thuổng giữ jen. Cho ruột vào trong phễu chai từ đáy luồn lên miệng mắc vào miệng chai, lấy nút đã cắt thủng xoáy giữ lại. (Giống phần nhồi thịt). Cho ruột vào phễu chai, đổ nước, thả từ từ ruột vào lòng chai. Nước sẽ giúp lộn ruột ra nhanh và nhẹ nhàng.

– Lạp xưởng là đặc sản vùng cao và phải đượm mùi khói mới đúng chất. Vì vậy các bạn nếu có thể thì nên hun khói nhé. Lạp xưởng phơi lúc trời hanh khô là chuẩn nhất trời nóng rất dễ hỏng, nên sau khi xong các bạn phải cất ngăn đá ngay để bảo quản.

Chúc mọi người thành công!

Biên tập bởi Mẹo vặt hay

Xem thêm nhiều món ngon: Tại đây

Hãy LikeTheo dõi Fanpage Xem là nấu để trở thành người phụ nữ đảm đang!
https://www.facebook.com/xemlanau

Share.

Leave A Reply