Cách làm tôm chua miền tây ăn là ghiền

0
Hôm nay Mẹo vặt hay sẽ giới thiệu tới các bạn món Tôm chua miền Tây, một món đặc sản đầy hấp dẫn của miền Tây sông nước. Một món ăn cực kỳ tốn cơm cho mùa hè nóng bức nhé!

Nguyên liệu

– 1kg tôm đất hoặc tôm bạc nhỏ (tôm nhỏ và mỏng vỏ làm sẽ ngon hơn)

Cách làm tôm chua miền tây ăn là ghiền

– 1 củ riềng xắt sợi

– 1 củ tỏi thái lát

– 10 quả ớt thái lát

– 100ml rượu trắng 40 độ

– 1,5 bát con nước mắm

– 1,5 bát con đường trắng

Cách làm

Bước 1: Đun sôi 1,5 bát nước mắm ngon với 1,5 bát đường trắng để nguội (Nên dùng nước mắm truyền thống có độ đạm cao sẽ ngon hơn nước mắm công nghiệp).

Bước 2: Tôm mua về rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng 10 phút. Vớt ra rổ cho ráo nước, bỏ đầu tôm và phần gạch ở đầu, lấy luôn đường chỉ đen ở lưng tôm. Cho tôm vào ngâm với 100ml rượu trắng từ 15 phút – 1h30 phút (tùy bạn thích chua nhiều hay ít).

Cách làm tôm chua miền tây ăn là ghiền

Bước 3: Vớt tôm ra khỏi rượu để ráo cho vào thau trộn cùng riềng, tỏi, ớt và nước mắm đường đã đun từ bước 1.

Cách làm tôm chua miền tây ăn là ghiền

Cách làm tôm chua miền tây ăn là ghiền

Bước 4: Cho hỗn hợp tôm vào lọ thủy tinh, trên mặt chèn lá ổi, lá chùm ruột hoặc riềng thái lát cho kín mặt để tôm không bị đen và mốc.

Cách làm tôm chua miền tây ăn là ghiền

Bước 5: Đem lọ tôm đi phơi nắng 5 ngày tôm sẽ chuyển màu đỏ au rất đẹp, phơi càng lâu thì tôm càng chua nên chỉ cần phơi 5 ngày là đủ độ. Để lọ tôm cạnh bếp thêm 10 ngày nữa là ăn được, tôm chín có vị chua, ngọt, cay và hơi mặn.

Chú ý: Nếu không có nắng thì khi trộn hỗn hợp ở bước 3 các bạn cho thêm ½ bát cơm nếp (Hoặc 3 thìa bột nếp nấu chín) vào trộn cùng để tôm dễ lên men hơn. Để lọ tôm cạnh bếp, lò sưởi, lò nướng tầm 20 – 30 ngày là ăn được. Cất trong ngăn mát tủ lạnh bảo quản khi tôm đã chua.

Cách ăn

Cách 1: Mọi người có thể ăn tôm không với cơm hoặc nếu thấy mặn thì trộn thêm chanh, đường, mỳ chính tôm sẽ có vị chua chua, ngọt ngọt rất ngon.

Cách làm tôm chua miền tây ăn là ghiền

Cách 2: Trộn đu đủ: Khi tôm chín có thể trộn thêm đu đủ xanh bào sợi ăn cùng.

Cách làm tôm chua miền tây ăn là ghiền

Cách làm: Đu đủ bào sợi, đun hỗn hợp nước mắm đường để nguội cho đu đủ vào ngâm 30 phút rồi vắt kiệt nước. Tỷ lệ đu đủ và tôm là 1:1. Đu đủ trộn chung với tôm để 1-2 ngày cho ngấm vị ăn sẽ ngon hơn.

Chúc mọi người thành công!

Biên tập bởi Mẹo vặt hay

Xem thêm nhiều món ngon: Tại đây

Hãy LikeTheo dõi Fanpage Xem là nấu để trở thành người phụ nữ đảm đang!
https://www.facebook.com/xemlanau

Share.

Leave A Reply