Giải đáp các câu hỏi thường gặp khi làm chanh muối.

2

Chanh muối là thức uống tuyệt vời trong mùa hè nóng nực. Nó cũng là thức uống chữa ho hiệu quả vào mùa đông. Tuy nhiên trong quá trình làm chanh muối bạn có thể sẽ gặp một trong các tình huống dưới đây. Cùng xem cách xử lý để có được một hũ chanh muối ngon lành nhé!

  1. Để làm nước muối ngâm chanh thì tỉ lệ nước – chanh- muối bao nhiều là phù hợp?

Các bạn thường hay thắc mắc không biết tỉ lệ muối – chanh – nước như thế nào là phù hợp để cho ra được hũ chanh muối ngon nhất. Nhưng trên thực tế không có công thức nào chuẩn xác vì tùy vào loại muối bạn mua có độ mặn như thế nào.

Cách tốt nhất là làm theo hướng dẫn sau đây:

  • Lấy một hũ nước lạnh (hũ bạn định ngâm chanh muối) đổ vào nồi.
  • Cho 1 muỗng muối vào đun, khuấy lên cho muối tan hẳn.
  • Tiếp tục cho muối vào đun và khuấy đến khi muối không tan được nữa thì tắt bếp, để nước muối nguội rồi đem ngâm chanh.
Pha nước muối chanh

Pha nước muối chanh

Lý do khiến muối không thể tan được nữa là do dung dịch đã bão hòa. Nước muối này đem ngâm chanh sẽ phù hợp nhất.

Bạn cũng có thể kiểm tra độ mặn của muối xem đã phù hợp chưa bằng cách cho một hạt cơm vào nước muối. Nếu thấy hạt cơm chìm có nghĩa là độ mặn của muối chưa đạt. Còn hạt cơm nổi có nghĩa là lượng muối đã phù hợp để làm chanh muối.

  1. Khi ngâm chanh muối, thấy váng bọt nổi lên thì phải làm như thế nào?

Hiện tượng váng bọt nổi lên trong quá trình làm chanh muối là do nước muối ngâm chanh chưa đủ mặn. Để cứu vãn tình thế này, bạn có thể sử dụng một trong 2 cách sau:

Bạn nên bỏ bớt váng bọt

Bạn nên bỏ bớt váng bọt

  • Vớt váng bột ra rồi cho thêm muối vào hũ chanh. Muối sẽ tan dần.
  • Thay nước muối mới. Bạn nhớ phải pha nước muối đến khi dung dịch muối bão hòa theo chỉ dẫn bên trên nhé!
  1. Tại sao chanh muối ngâm một thời gian lại có màu đen?

Có một số trường hợp chanh muối ngâm bị đen. Nhưng chưa chắc do bạn ngâm hỏng. Hãy mở hũ chanh muối ra ngửi xem mùi có thơm không.

Đem hũ chanh muối phơi ra ngoài nắng để nước có màu trong

Đem hũ chanh muối phơi ra ngoài nắng để nước có màu trong

  • Nếu thơm mùi chanh có nghĩa là hũ chanh muối của bạn không có vấn đề gì. Bạn đem phơi ra nắng, một thời gian sau chanh muối sẽ có màu trong.
  • Nếu mở hũ chanh muối ra mà có mùi hôi, nhìn chanh có dấu hiệu bị mốc thì hũ chanh muối của bạn đã bị hỏng rồi. Bạn nên bỏ chúng đi và làm một hũ chanh muối khác.
  1. Có phải bỏ bớt tinh dầu ở vỏ chanh trước khi ngâm sẽ không bị đắng nữa?

Bỏ bớt tinh dầu chanh để bớt đắng

Bỏ bớt tinh dầu chanh để bớt đắng

Vị đắng của vỏ chanh sẽ được loại bỏ nếu hũ chanh muối bạn đã ngâm được từ 1 năm trở lên. Đúng là bỏ bớt tinh dầu ở vỏ chanh trước khi ngâm thì chanh muối sẽ không bị đắng nữa. Nhưng bạn nên cân nhắc kĩ vì tinh dầu ở vỏ chanh có tác dụng chữa ho rất tốt. Nếu chỉ để làm nước giải khát, bạn có thể loại bớt tinh dầu ở vỏ chanh trước khi ngâm.

  1. Có nên phơi chanh ra nắng trước khi muối giống như muối dưa không?

Không nên phơi chanh ra nắng trước khi muối

Không nên phơi chanh ra nắng trước khi muối

Không nên phơi chanh ra nắng trước khi muối vì quả chanh sẽ bị héo, khi ngâm sẽ dễ bị méo quả, lượng nước trong chanh bị mất bớt nên hũ chanh muối sẽ có vị đắng, vỏ chanh sẽ rất lâu chuyển màu từ xanh sang vàng.

Bạn còn gặp tình huống nào khác trong  quá trình làm chanh muối? Hãy để lại câu hỏi cho Mẹo vặt hay, chúng tôi sẽ tìm câu trả lời giúp bạn.

Thụy Lương

 Sưu tầm và biên tập bởi Mẹo vặt hay

Hãy like và theo dõi Fanpage để nhận được Mẹo nấu ăn thú vị nhất:

https://www.facebook.com/xemlanau

Share.

2 Comments

  1. khi làm chanh muối mà lượng muối mặn hơn với lượng cho phép, thì phải làm như thế nào ạ.Chanh có bị gì không ạ?

Leave A Reply