Hướng dẫn làm xôi dừa dẻo thơm cho bữa sáng gia đình bạn

0

Chớm thu, thời tiết mát mẻ, là thời điểm lý tưởng thưởng thức món xôi dừa, vị bùi bùi béo béo của dừa cùng cơm nếp dẻo thơm hòa quyện với nhau tạo nên sự thích thú, bạn sẽ cảm thấy yêu thích món ăn ngon này. Cùng làm theo hướng dẫn để đổi vị bữa sáng cho gia đình thân yêu của mình nhé !

I,Để làm được món xôi dừa chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  1.  300g gạo nếp
  2. ½ quả dừa bánh tẻ
  3. 150g đường
  4. 1 ít vừng rang
Nguyên liệu làm xôi dừa

Nguyên liệu làm xôi dừa

II, Bắt tay vào sơ chế:

1.Gạo nếp mua loại mới, có mùi thơm, không mốc, đem vo sạch rồi ngâm vào nước lạnh qua tầm 9-10 tiếng cho gạo nở, hoặc nếu muốn nhanh bạn đem ngâm gạo vào nước hơi ấm chừng 3 tiếng. ( Chú ý là muốn nấu món này các mẹ phải chuẩn bị từ đêm hôm trước nhé. Sáng dậy mà ngâm gạo chắc cả nhà đi làm hết rồi )

Ngam gạo nếp

Ngam gạo nếp

Khi gạo nở đều,xả qua một lần nữa dưới vòi nước cho gạo sạch rồi đem để ráo.

2. Dừa rửa qua với nước rồi đem nạo thành sợi nhỏ, chú ý là nạo dừa thành sợi thật nhỏ như hình dưới.

Sơ chế dừa trước khi nấu

Sơ chế dừa trước khi nấu

III, Tiến hành xôi

1.Đặt chõ đồ xôi lên bếp, đổ 1 ít nước vào nồi. Bật bếp đun sôi nước. Trong quá trình chờ nước sôi ta trộn gạo với dừa, đảo đều cho dừa và xôi quyện vào nhau.

Trộ đều sôi và dừa

Trộ đều sôi và dừa

2.Khi nước trong nồi hấp bắt đầu bốc hơi, bạn đổ gạo vào, dàn đều bề mặt, ban đầu cho to lửa sau đó giảm dần.

Thời gian đồi sôi khoảng 25 Phút

  • 15 phút đầu tiên thì lấy đũa đảo đều xôi lên. Sau đó cho 2 thìa cà phê dầu ăn, trộn đều. Việc rưới dầu ăn sẽ giúp xôi không bị khô và trông căng bóng, đẹp mắt hơn.
  • 10 Phút còn lại để sôi chín. Dấu hiệu nhận biết xôi chín hay chưa bằng cách nhìn hạt xôi đã nở đều, đảo đũa thấy dẻo.

Khi xôi chín cho thêm đường vào và trộn đều lên, nên cho đường ngy sau khi tắt bếp vì lúc đó xôi còn nóng đường sẽ nhanh tan hơn.

3.Khi xôi chín cho thêm đường vào và trộn đều lên, nên cho đường ngay sau khi tắt bếp vì lúc đó xôi còn nóng đường sẽ nhanh tan hơn.

Trộn đường với sôi. Sau đó là vừng

Trộn đường với xôi. Sau đó là vừng

Món xôi dừa rất dễ làm, chỉ cần những nguyên liệu đơn giản, chúng ta đã chế biến ra một món ăn thơm ngon nhiều chất dinh dưỡng, chất bột từ cơm nếp, chất dầu béo từ dừa non và vừng rang, cùng vị ngọt thanh tú của chút đường kính, thật hấp dẫn phải không nào, các bạn hãy bổ sung món ăn ngon này vào thực đơn của gia đình mình thêm phong phú nhé.

Chúc gia đình bạn có bữa sáng thật ngon miệng !

 Sưu tầm và biên tập bởi Mẹo vặt hay

Share.

Leave A Reply