Món “lạnh” – Món ngon mùa đông

0

Mùa đông, thời tiết lành lạnh dễ làm người ta nhanh đói, thích tìm đến các món ăn nóng sốt, cung cấp nhiều năng lượng để giữ ấm cho cơ thể. Nhưng cũng đừng bỏ qua những món ăn “ lạnh” – món ngon mùa đông  không kém phần dinh dưỡng để gia tăng năng lượng cho cơ thể . Hãy thử làm thịt đông hoặc giò tai cho mùa đông này xem thế nào nhé !
1. Thịt nấu đông
Nguyên liệu : Khẩu phần ăn 3 người/ bữa ăn

– 5 lạng thịt chân giò ( thịt ba chỉ hoặc tùy theo sở thích )

– Muối, hạt nêm, mì chính, dầu ăn, nước mắm

– Tiêu bắc, mộc nhĩ ( hoặc nấm hương tùy thích )

Cách làm :

Bước 1: Rửa sạch mộc nhĩ bằng nước nóng, cắt bỏ cuống, thái sợi và để ra bát.

moc nhi nau dong

Mộc nhĩ dùng nấu đông

Bước 2: Rửa sạch, thái thịt vuông miếng vừa ăn, cho vào nồi ướp cùng với các gia vị như mắm, muối, hạt nêm trong vòng 30 phút.

Bước 3: Cho thêm nước vào nồi thịt đã ướp đủ gia vị ( thường là cho trên mặt thịt một chút), đun sôi, vớt sạch bọt nổi trên mặt nồi, vặn lửa nhỏ đun riu riu.

thịt kho

Thịt kho

Nếm và cho thêm gia vị nếu chưa vừa miệng, đun cho tới khi thịt nhừ và nước gần tới mặt thịt thì cho thêm mộc nhĩ và tiêu bắc, đảo đều.

Đun thêm khoảng 5 phút thì bắc ra và để nguội.

Bước 4: Múc ra bát hoặc khay để tủ lạnh, trời đông lạnh nên sau khi nguội thịt có thể tự đông lại. Không nhất thiết phải để vào trong tủ lạnh để làm đông.

thit dong

Hình ảnh thịt đông bày lên đĩa

Sau khi thịt đông và chắc lại có thể bỏ ra đĩa ăn kèm các món dưa chua rất là ngon.

2. Giò tai ( giò xào )

Nguyên liệu: Cho một ống giò inox

– Thịt đầu lợn : Tai, mũi, thịt má lợn : 1kg

– Gia vị cần thiết như mắm, muối, mì chính,bột nêm…

– Dầu ăn

– Mộc nhĩ, hồ tiêu, hành khô

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch mộc nhĩ với nước nóng, cắt bỏ cuống , thái sợi.

moc nhi lam gio

Mộc nhĩ thái sợi để làm giò

Bước 2: Rửa sạch tai lợn với muối hạt hoặc nước chanh để loại bỏ mùi hôi.

Thái tai lợi và thịt lợn mỏng miếng dài khoảng 1 đốt rưỡi ngón tay. Cho ướp cùng các gia vị cần thiết như muối, mắm, mì chính… Chờ khoảng 15 phút.

lam gio xao

Tai lợn được thái mỏng sau khi rửa sạch

Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, xào hành khô sau đó cho thịt lợn đã chuẩn bị từ trước vào chảo xào chín.

Khi thịt lợn gần chín, cho mộc nhĩ và hồ tiêu vào xào cùng khoảng 5 phút rồi sau đó cho thêm 1 bát nước nhỏ, đun sôi ( đừng đun cạn).

gio xao

Giò xào

Bước 4: Sau khi nước sôi khoảng 5 phút thì bắc ra và cho vào ống giò inox đã chuẩn bị. Khi cho giò vào ống giò nên lót thêm lá chuối để giò có mùi thơm hơn. Cho giò vào tới đâu nhớ ấn chặt để khi nguội giò được chắc hơn.

Sau khi cho giò vào ống để nguội ở ngoài rồi mới cho vào tủ lạnh để bảo quản.

 

gio tai

Giò tai

 

Có thể cắt giò ra ăn ngay sau khi nguội. Món giò tai ( giò xào ) ăn rất ngon và không bị ngán vì thịt ở má thường rất ít mỡ và còn rất ngon vì có độ giòn từ tai lợn. Giò tai không chỉ phục vụ cho bữa cơm hàng ngày mà còn là một món ngon trong những bữa cơm ngày tết.

Món ngon mùa đông – Giúp phụ nữ đảm đang hơn

Hãy like và theo dõi Fanpage để nhận được Mẹo nấu ăn thú vị nhất:

https://www.facebook.com/xemlanau

Share.

Leave A Reply